Receivables-Backed Asset Based Loan

ในช่วงเวลาที่ Receivables-Backed Asset Based Loan หรือ AR Financing จะถูกใช้รวมทั้งเรียกแทนแนวทางการ Factoring ด้วยเหตุว่าเป็นการนำเอาลูกหนี้การค้าขาย (Account Receivable) มาใช้ในลัษณะของการหาแหล่งเงินทุนให้แก่ธุรกิจ แม้กระนั้นทั้งคู่แนวทางนี้ต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดย AR Financing เป็นการนำเอาลูกหนี้การค้าขายใช้รับประกันเพื่อนฝูงขอสินเชื่อ (For Loan) แต่ว่าแนวทางการทำ Factoring เป็นการขายลูกหนี้กิจการค้า (For Sale) ให้แก่บุคคลที่ 3 (Third Party) นั่นเอง

อย่างที่รู้ดี สินทรัพย์ (Assets) ของกิจการค้ามิได้มีเพียงแต่ ผลิตภัณฑ์ยังเหลือ ที่ดิน ตึก หรือเครื่องจักร แค่นั้นแม้กระนั้นยังมีเงินอื่นๆอีก แล้วก็บัญชีลูกหนี้การค้าขาย ก็เป็นเยี่ยมในเงินของธุรกิจการค้า ที่หลายๆธุรกิจมีเยอะๆเมื่อเทียบกับรูปทรงของเงินอื่นๆ

Account Receivable หรือบัญชีลูกหนี้การค้านั้น จะถูกบัญทึกลงเป็นเงินของบริษัทเมื่อมีการขายรวมทั้งส่งผลิตภัณฑ์แล้วก็บริการเครดิต ซึ่งจะมีหมายกำหนดการจ่ายเงินตามเครดิตกิจการค้าที่คนขายให้กับคนซื้อ โดยมีเครดิตตั้งแต่ 15 วัน หรือบางทีก็อาจจะถึง 180 วัน ซึ่งก็จะนาๆประการตามเครดิตของลูกค้า และก็แนวนโยบายของบริษัทนฯลฯ

AR Financing เป็นเยี่ยมในแนวทางการหาแหล่งเงินทุนให้แก่กิจการค้า โดยการใช้ลูกหนี้การค้าขายสำหรับเพื่อการรับรอง (Collateral) ซึ่งมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าวิธีการทำ Factoring นอกเหนือจากนี้ จุดเด่นของวิธีการทำ AR Financing ยังเป็นการที่ไม่มีการโอนสิทธิลูกหนี้กิจการค้าไปยังบุคคลที่ 3 ทำให้กิจการค้าสามารถดูแลและก็มีสโมสรที่ดีกับลูกค้าได้

แต่การยืมเงินด้วยแนวทาง AR Financing จะมีขั้นตอนรวมทั้งกรรมวิธีการที่ยุ่งยาก แล้วก็ใช้เวลานานกว่าด้วยเหตุว่าผู้ปลดปล่อยกู้ควรต้องใช้เวลาสำหรับเพื่อการตรวจทานเอกสาร รวมถึงการคาดการณ์และก็พินิจพิจารณาเกี่ยวกับลูกหนี้กิจการค้าที่ผู้ขอสินเชื่อยื่นมาเป็นประกัน โดยเหตุที่ใช้เพื่อสำหรับการพินิจพิจารณาบัญชีลูกหนี้กิจการค้าเป็นต้นว่า

ช่วงเวลาของเครดิต (Credit term)
Credit rating หรือความหน้าไว้ใจของลูกหนี้การค้าขายแต่ละราย
ความหน้าวางใจของบริษัทผู้ขอสินเชื่อ
เว้นแต่เหตุข้างต้น ก็อาจมีต้นสายปลายเหตุอื่นๆที่ผู้ปลดปล่อยเงินกู้ยืมใช้ใคร่ครวญ ล้วนแล้วขึ้นกับหลักการของแต่ละผู้ให้บริการ รวมทั้งเนื่องมาจากแนวทางการขายเครดิต หรือบัญชีลูกหนี้กิจการค้ามีการเคลื่อนอยู่เสมอเวลา ด้วยเหตุว่าเมื่อถึงกำหนดตาม Credit term แล้ว ลูกหนี้กิจการค้าที่ถึงกำหนดชำระเงินแล้วก็ทำชำระเงินเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้วหลังจากนั้นก็จะถูกนำออกมาจากบัญชีลูกหนี้การค้าขาย ในเวลาเดียวกันแนวทางการขายเครดิตให้กับลูกค้าในครั้งต่อมาก็จะถูกบันทึกเพิ่มมาในบัญชีลูกหนี้กิจการค้าเหมือนกัน ด้วยประการฉะนี้เองทำให้การกู้ยืมด้วยแนวทาง AR Financing มีวงเงินกู้ที่มากขึ้นรวมทั้งลดน้อยลงได้ตลอดระยะเวลา ขึ้นกับจำนวนแนวทางการขายเครดิต ที่ผู้ประกอบกิจการจึงควรนำไปแทนที่เครดิตที่ถึงกำหนดตลอดระยะเวลานั่นเอง

โดยธรรมดาแล้ว AR Financing จะเหมาะสมกับการกู้ยืมเงินทุนหมุนเวียนระยะสั้น (Short-term Loans) ด้วยรูปแบบของบัญชีลูกหนี้การค้าขายที่มีการเวียนตลอดระยะเวลานั่นเอง กิจการค้าบางพื้นที่ยังคงใช้บัญชีลูกหนี้การค้าขายสำหรับเพื่อการเป็นทรัพย์สินรับประกันเพิ่มจากทรัพย์สินอื่นๆที่ถูกใช้รับประกันก็ได้ โดยการเพิ่มทรัพย์สินรับประกันก็เพื่อทำให้กิจการค้ามีวงเงินกู้เงินที่มากขึ้นด้วยนั่นเอง

การกู้ยืมโดย AR Financing บางทีก็อาจจะไม่เหมาะสมกับธุรกิจที่ปรารถนาเงินเร่งด่วน และไม่เหมาะสมกับธุรกิจเล็กๆเนื่องจากควรมีความรู้ความเข้าใจสำหรับในการบริหารจัดแจงลูกหนี้กิจการค้าให้ได้อย่างมีคุณภาพและก็ถูก นอกจากนั้นธุรกิจเล็กๆยังมีทิศทางมีลูกหนี้สินการค้าขายจำนวนน้อยกว่า แล้วก็ยังมีเครดิตไม่ดีเท่าเมื่อเทียบกับลูกหนี้กิจการค้าของธุรกิจใหญ่ๆทำให้ขั้นตอนการกู้หนี้ยืมสินอย่างนี้เหมาะสมกับธุรกิจใหญ่ๆมากยิ่งกว่า แต่ว่าธุรกิจอย่าง SME ก็มีทางเลือกอื่นสำหรับในการหาแหล่งเงินทุน ไม่ว่าจะเป็นการ Factoring หรือการหาแหล่งเงินทุนจากผู้ให้บริการด้านของใหม่ทางด้านการเงินอย่าง Peer-to-Business Lending (P2B) ที่จะเป็น Financial Solution ที่น่าดึงดูด และก็ตอบปัญหาการใช้แรงงานของผู้ประกอบกิจการขนาดเล็กไปจนกระทั่งขนาดกึ่งกลางได้อย่างดีเยี่ยมนั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง